Học bí quyết kinh doanh từ nhà lãnh đạo Starbucks: Chất lượng tạo dựng thành công

26/05/2018 11:05

Howard Schultz, Chủ tịch thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks là một trong những nhà kinh doanh giỏi nhất thế giới hiện nay. Từ một quán cà phê nhỏ tại thành phố Seattle(Mỹ), Starbucks hiện có mặt tại 63 quốc gia với 21.000 cửa hàng, một con số huyền thoại đáng mơ ước đối với bất kỳ nhà bán lẻ nào trên toàn thế giới.

bi quyet cua nha lanh dao starbucks
Howard Schultz là một trong những nhà kinh doanh giỏi nhất thế giới

Bí quyết kinh doanh của Howard Schultz rất đáng được các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, dưới đây là những yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của thương hiệu Starbucks ngày nay:

Sản phẩm mang đến thương hiệu

Trước kia, người Mỹ thường không coi trọng cà phê bởi khi đó những thương hiệu bán cà phê chưa thật sự chất lượng và đảm bảo sự hài lòng. Starbucks xuất hiện làm thay đổi nhận thức của người dân Mỹ về cà phê với chất lượng vượt trội. Hương vị cà phê Starbucks thật sự đặc biệt, nếu đã may mắn được thưởng thức, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước mùi hương cà phê thơm nức đến độ làm người khác mê hoặc.

chat luong ca phe starbucks
Hương vị cà phê Starbucks thật sự đặc biệt


Howard Schultz luôn cố gắng chăm chút, giữ gìn tính độc đáo của sản phẩm. Ông nhận thấy rằng muốn thương hiệu thành công trước hết nền tảng là sản phẩm ưu việt. Bài học đầu tiền cho những doanh nghiệp Việt Nam muốn thành công, đặc biệt là những doanh nghiệp trên lĩnh vực nhà hàng, quán cà phê đó là chất lượng sản phẩm của bạn phải thật sự đặc biệt, thật sự để lại ấn tượng trong mặt khách hàng.

Vị trí quán hợp lí sẽ thu hút khách hàng

Mọi nhà hàng, quán cà phê đều muốn địa điểm xây dựng cửa hàng của mình ở một vị trí tốt. Tuy vậy, những vị trí như vậy thường ngày càng đắt đỏ. Trong những năm đầu tiên phát triển thương hiệu, đích thân Howard Schultz đi xem xét và thông qua từng địa điểm. Trong 1000 cửa hàng đầu tiên đã khai trương, Starbucks chỉ đóng cửa hai địa điểm vì đánh giá sai. Đây là một con số kỷ lục mà không nhiều thương hiệu có thể làm được.

Chọn đúng mặt bằng kinh doanh có nghĩa là chọn được khu vực có nhiều khách hàng tiềm năng mục tiêu. Công việc này tốn rất nhiều thời gian nhưng nếu biết cách loại trừ và sáng suốt lựa chọn, bạn sẽ thành công ngay từ bước đầu. Có một bí quyết trong kinh doanh không phải ai cũng biết, rằng trước khi thương hiệu của bạn lan toả rộng hơn, nó phải được yêu thích bởi khách hàng trong vòng bán kính 500 mét.

vi tri quan anh huong den chat luong
Vị trí quán hợp lí sẽ thu hút khách hàng nhiều hơn

Tạo dựng niềm tin của khách hàng từ chất lượng phục vụ

Howard Schultz tiết lộ rằng : “Chúng tôi luôn tìm cách có thể khiến mọi người kháo nhau về chất lượng phục vụ của Starbucks... Mỗi thị trường chúng tôi học thêm một kỹ thuật mới và sau này chúng tôi phát triển nên một phương pháp toàn diện”. Quả đúng như vậy, Starbucks luôn khiến khách hàng hài lòng và tin tưởng bằng chính chất lượng phục vụ chuyên nghiệp của mình. Bằng cách áp dụng nhiều mô hình phục vụ khác nhau để tìm kiếm một giải pháp hoàn hảo nhất, luôn luôn làm mới mình giúp tạo dựng sự thành công lâu dài cho thương hiệu cà phê số 1 thế giới này.

chat luong phuc vu Starbucks
Starbucks luôn đề cao chất lượng phục vụ

Một trong những mô hình phục vụ hiện đại thành công nhất tại Starbucks là mô hình tự phục vụ bằng hệ thống thẻ báo rung dành cho khách hàng. Hệ thống này cũng đã được lắp đặt tại một số cơ sở Starbucks Việt Nam. Với hiệu quả giảm sự ồn ào, xếp hàng chờ lâu cùng với chất lượng phục vụ được cải thiện đã khiến hệ thống thiết bị tự phục vụ trở thành giải pháp hiệu quả trong lĩnh vực quản lí nhà hàng, quán cà phê,…

Hình ảnh về hệ thống thiết bị tự phục vụ : 

thiet bi tu phuc vu gia re
Mô hình thiết bị tự phục vụ GP-200R lắp đặt tại nhiều cửa hàng

Xem thêm: Kinh doanh nhà hàng, đừng bao giờ bắt đầu khi chưa sở hữu đủ 3 thứ này

 

Thong ke