Quy trình giao nhận con sau sinh tại bệnh viện sản các mẹ cần nắm rõ

30/07/2018 15:29

Sau vụ nuôi nhầm con ở Hà Nội vừa qua, nhiều ông bố bà mẹ tỏ ra rất lo lắng và hồi hộp, đặc biệt là những mẹ trong thời gian mang thai không biết đến khi mình sinh sẽ thế nào. Về phía bệnh viện, để tránh trao nhầm con cho bố mẹ, hiện nay quy trình quản lí, bàn giao, tiếp nhận và chăm sóc trẻ sơ sinh được tiến hành rất chặt chẽ. Quy trình này được tiến hành ra sao, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây:

hộ sinh rất tỉ mỉ trong khâu chăm sóc bé

Một nữ y tá hộ sinh tại bệnh viện sản có tiếng đã chia sẻ với chúng tôi rất chi tiết quy trình giao nhận hiện tại. Khi mẹ vừa sinh bé ra, nữ hộ sinh sẽ báo ngay ngày giờ cũng như giới tính của bé cho mẹ và đặt bé lên ngực mẹ để bé nhận được cái ôm đầu tiên trước khi thao tác lau khô, cắt rốn, bú mẹ. Lúc này người mẹ cũng tận mắt được nhìn mặt con của mình, còn bé sẽ được hộ sinh đeo một vòng tay nhựa có ghi tên bố mẹ, ngày giờ sinh, giới tính cũng như mặc áo, tiêm thuốc, và cân đo. Từ lúc bé được sinh ra cho đến khi chuyển về khoa Hậu sản (kéo dài trong khoảng 2 tiếng) thì mẹ và bé luôn ở cạnh nhau.

mẹ và bé được đeo vòng tay có ghi đầy đủ thông tin

Khi tắm, nữ hộ sinh sẽ tắm lần lượt từng bé một, bé nào tắm xong sẽ được trao tận tay mẹ rồi nữ hỗ sinh mới tiếp tục bế bé khác đi tắm, vì thế việc trao nhầm các bé khó có thể xảy ra. Thêm nữa khi đến giờ các bé đi tắm, y tá hộ sinh sẽ mời tất cả người nhà ra ngoài để tránh trường hợp có người lạ trà trộn vào bế bé đi, sau đó sẽ giới thiệu với mẹ tên của mình để mẹ biết người đưa con mình đi tắm là ai, mặt mũi thế nào. Nhiều bệnh viện phụ sản lớn hiện nay còn cho lắp đặt thêm hệ thống báo gọi y tá ngay cách giường người mẹ nằm để khi có nhu cầu gọi hỗ trợ, hay có dấu hiệu không may xảy ra sẽ nhấn nút báo gọi bác sĩ, hộ sinh đến ngay để chăm sóc.

bệnh viện lắp đặt hệ thống báo gọi y tá tại giường phụ sản

Khi sản phụ xuất viện, ra đến cổng viện, bảo về bệnh viện sẽ kiểm tra đầy đủ giấy tờ, có quyết định ra cổng hợp lệ mới cho ra ngoài để tránh trường hợp người lạ đến bế bé đi.

Nắm rõ quy trình giao nhận con rất chặt chẽ kể trên tại các bệnh viên phụ sản hiện nay, nhiều bố mẹ đã phần nào yên tâm và bớt lo lắng hơn trước trong việc sinh nở. Chị Trương Thị Hoa (36 tuổi, Đà Nẵng) cho biết chị sinh 2 bé cách nhau 4 năm cùng một bệnh viện, chị rất yên tâm không sợ nhầm lẫn con vì sau khi sinh xong y tá hộ sinh sẽ đặt con lên bụng mình ngay để mẹ con nhìn mặt nhau vì thế không thể xảy ra nhầm lẫn được.

Thong ke